Các biện pháp nâng cao hiệu suất nồi hơi

Nồi hơi được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp. Vậy làm thế nào để nâng cao hiệu quả làm việc của nồi hơi. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây. Muốn nồi hơi, lò hơi vận hành có hiệu suất cao trước hết thiết bị nồi hơi phải đảm bảo.

Các thiết bị ảnh hưởng lớn nhất đến hiệu suất nồi hơi:

Bề mặt truyền nhiệt như: các dàn ống sinh hơi, dàn ống bộ hâm và bộ sấy không khí. Khí các bề mặt chịu nhiệt này bị bám bẩn hoặc đóng cáu cặn sẽ dẫn đến hệ số truyền nhiệt kém. Nhiệt độ khói thoát cao và tổn thất nhiệt tăng và thất nhiên hiệu suất nồi hơi sẽ giảm.
-> Biện pháp để khắc phục là vệ sinh định kỳ các bề mặt chịu nhiệt, định kỳ rửa cáu cặn các đường ống chịu nhiệt và sử dụng nước cấp cho nồi hơi đạt tiêu chuẩn thiết kế lò, hiệu suất trong nồi hơi lò hơi.
Bản thể nồi hơi và đuôi lò: khi bản thể nồi hơi và đuôi nồi hơi không kín, bị hở sẽ sinh ra lọt gió lạnh vào buồng lửa và đuôi nồi hơi dẫn đến tăng hệ số không khí thừa khói thoát và dẫn đến tăng tổn thất theo khói thoát. Ngoài ra nó còn làm quá trình cháy không ổn định, đặc biệt lưu ý với nồi hơi có bộ sấy không khí thường xảy ra hiện tượng lâu ngày bộ sấy không khí bị ăn mòn hoặc mài mòn dẫn đến lọt gió từ bộ sấy không khí thường xảy ra hiện tượng này không những làm tổn thất mà còn làm tăng tiêu thụ điện của quạt nồi hơi, nếu nghiêm trọng còn dẫn đến hiện tượng không tăng được công suất nồi hơi lên được bằng công suất thiết kế.

hình ảnh nồi hơi tầng sôi

HÌNH ẢNH : SẢN PHẨM NỒI HƠI ĐỐT ĐA NHIÊN LIỆU SẢN PHẨM

-> Biện pháp khắc phục là: định kỳ đo năng suất và áp lực của quạt có đủ năng lực hay không. Nếu không đủ phải tìm nguyên nhân có thể do quạt, hoặc do lắp đặt không đạt yêu cầu kỹ thuật.

Vòi đốt dầu hoặc khí: Đối với nồi hơi đốt dầu hoặc nồi hơi đốt than, vòi phun ảnh hưởng rất lớn đến quá trình cháy. Khi vòi phun bị mài mòn, bị bám bẩn hoặc tắc cục bộ thường dẫn đến khả năng tán sương kém hoặc hỗn hợp gió không tốt. Điều này sẽ dẫn đến giảm hiệu suất lò.
-> Biện pháp khắc phục là định kỳ vệ sinh, kiểm tra vòi đốt, nếu không đạt yêu cầu kỹ thuật phải thay thế.

Hệ thống bảo ôn: hệ thống bảo ôn bao gồm bản thể lò, đường khói, đường ống hơi, nước nóng, dầu nóng… Nếu không đạt yêu cầu sẽ dẫn đến tăng tổn thất nhiệt ra môi trường xung quanh. Thiết bị được bảo ổn tốt có nghĩa là bề mặt ngoài của nó phải có nhiệt độ < 50 độ C.

Đối với nồi hơi đốt than công suất nhỏ cần lưu ý thêm về ghi nồi hơi (ghi cố định hoặc ghi xích). Nếu bề mặt ghi không đạt yêu cầu kỹ thuật sẽ dẫn đến hiện tượng lọt than qua thanh ghi nhiều hoặc phân phối gió không đều. điều này dẫn đến tăng tổn thất nhiệt cơ học rất lớn làm hiệu suất nồi hơi suy giảm.
-> Biện pháp khắc phục là kiểm tra, thay thế kịp thời các bề mặt ghi bị rung hoặc bị hỏng.

Thông thường các nồi hơi công suất nhỏ đang được trang bị các đồng hồ đo các thông số vận hành nồi hơi như: lưu lượng hơi sản xuất, lưu lượng nhiên liệu tiêu thụ, lưu lượng gió cấp vào lò, nồng độ oxy trong khói thoát, nhiệt độ khói thoát. Hơn nữa công nhân vận hành thường chỉ quan tâm đến vận hành an toàn, mà ít quan tâm đến việc vận hành tối ưu nhất, hiệu suất cao nhất.

Chế độ vận hành không tối ưu thể hiện ở những mặt sau:

Nồi hơi vận hành ở chế độ thiếu gió và hoặc thừa gió: vì không có đồng hồ đo theo dõi hay thiết bị kiểm tra. Vận hành ở chế độ thiếu gió hoặc thừa gió sẽ tăng tổn thất theo khói thải và năng lượng điện tiêu tốn cho quạt gió và khói.

Phân phối gió không hợp lý: đặc biệt là đối với các nồi hơi đốt than. thường các nồi hơi công suất nhỏ là nồi hơi ghi xích, cấp gió theo từng giai đoạn cháy. nhưng do không có đồng hồ đo từng hốc gió, nên việc phân phối gió không hợp lý với từng giai đoạn cháy gây ra hiện tượng thiếu gió cục bộ khu vực này nhưng lại thừa gió cục bộ khu vực kia.

Khi thay đổi phụ tải theo yêu cầu sản xuất thường thay đổi chế cấp gió không phù hợp với thay đổi lượng nhiên liệu cấp vào nồi. Vì vậy, chế độ vận hành có khi hợp lý ở phụ tải này nhưng không hợp lý ở mức phụ tải khác.

Chưa chú ý đến yếu tố thiết bị ảnh hưởng tới hiệu suất nồi hơi như tình trạng ghi, độ lọt gió…Chưa chú ý thay đổi chế độ vận hành phù hợp với sự thay đổi chất lượng nhiên liệu – nhất là than. Để loại bỏ các yếu tố vận hành nếu trên ảnh hưởng xấu đến hiệu suất nồi hơi. Chúng ta cần thử, hiệu chỉnh để xác lập một bảng chế độ vận hành tối ưu cho nồi hơi. Dựa vào bảng chế độ vận hành tối ưu đó, người công nhân sẽ vận hành nồi hơi đảm bảo vừa an toàn vừa đảm bảo kinh tế nhất.