Mười vấn đề phổ biến nhất về lò hơi

Có một vấn đề thường thấy là chúng ta không quan tâm nhiều về hệ thống nóng trung tâm của lò hơi. Chúng ta hy vọng rằng nó làm việc khi chúng ta cần, bơm ra hơi nóng và nước nóng liên tục theo nhu cầu. Tuy vậy khi có một sơ suất xảy ra và không được khắc phục kịp thời, lò hơi có thể bị hỏng hoặc rò rỉ, dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng không chỉ về vật chất, tinh thần mà cả tính mạng con người. Phần lớn các sự cố về lò hơi thường xảy ra trong những tháng mùa đông do phải làm việc liên tục với hiệu suất tối đa dẫn tới hiện tượng quá tải. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu bất thường của lò hơi và tìm ra các giải pháp nhanh chóng khắc phục là vô cùng cần thiết. Dưới đây, Công ty cổ phần thiết bị áp lực Đông Anh sẽ chỉ ra 10 vấn đề phổ biến nhất của lò hơi và cung cấp các giải pháp khắc phục kịp thời để đảm bảo quá trình vận hành an toàn.

1. Không có hơi nóng hoặc nước nóng

Những nguyên nhân thông thường gây ra vấn đề này là màng ngăn và van khí bị hỏng, hỏng hóc của những van có động cơ, những vấn đề với bộ điều nhiệt hoặc mức nước thấp. Khi phát hiện ra vấn đề, bạn có thể đọc thêm thông tin về cách sửa chữa và thay mới những bộ phận bị hỏng, nhưng chúng tôi khuyến khích bạn nên liên lạc với bên chuyên sửa chữa để đảm bảo an toàn.

2. Rò rỉ hay nhỏ giọt

Việc xác định nguyên nhân gây rò rỉ phụ thuộc rất lớn vào vị trí mà hiện tượng này xảy ra. Nguyên nhân phổ biến nhất là một thành phần bên trong bị hỏng hoặc đã bị mòn gây ra bởi áp lực cao của lò hơi hoặc hậu quả của việc ăn mòn. Tuy nhiên bạn không nên tự mình sửa chữa việc rò nước này mà hãy để các chuyên gia làm công việc của họ bởi lý do an toàn.

3. Những âm thanh như tiếng nổ, huýt gió hay ríu lại

Nguyên nhân phổ biến là do không khí trong hệ thống hoặc áp lực nước quá yếu khiến nó bị kẹt. Ngoài ra, máy bơm hỏng đột ngột, đặc biệt ở những hệ thống cũ hơn, cũng có thể là nguyên nhân cho những âm thanh lạ này. Bạn có thể đoán trước vấn đề của lò hơi dựa trên âm thanh mà nó tạo nên. Ví dụ như âm thanh giống như ấm nước đang sôi thì luôn luôn là kết quả của việc bị kẹt.

4. Ánh sáng thí điểm tắt

Điều này có thể là nhiệt kế bị hỏng- nó đang làm việc cung cấp gas dừng lại, một ánh sáng thí điểm dự phòng bị tắt hoặc cáu cặn đã bao phủ ánh sáng thí điểm này. Bạn nên kiểm tra chắc chắn là không có bất kỳ vấn đề nào về việc cung cấp gas trước khi cố gắng làm ánh sáng thí điểm đó sáng trở lại – ví dụ nếu việc ngăn chặn gas của bạn đang được thực hiện nhưng lò hơi của bạn lại không nhận chút gas nào, hoặc nếu không một thiết bị ga nào hoạt động thì bạn nên liên hệ ngay với nhà cung cấp ga. Sau đó bạn có thể tự mình thử mở lại đèn thí điểm – đảm bảo rằng bạn theo đúng hướng dẫn sử dụng về vấn đề này. Nếu không một biện pháp nào có thể khắc phục được thì bạn nên gọi cho các kỹ sư về an toàn ga.

5. Mất áp suất

Nếu áp suất lò hơi của bạn sụt giảm xuống quá thấp thì hệ thống nóng trung tâm của bạn có thể không thực hiện được chức năng của mình. Để kiểm tra về mức áp suất của lò hơi, đơn giản là hãy nhìn vào đồng hồ đo áp lực lò hơi – nếu nó thấp hơn 1 thì bạn gặp vấn đề rồi. Có một số nguyên nhân khiến điều này xảy ra: Nước bị rò rỉ trong hệ thống, van phao nổi cần phải thay thế hoặc là kết quả của việc bộ tản nhiệt bị thoát ra ngoài. Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra việc rò rỉ trong hệ thống. Chúng tôi có 1 lời khuyên là bạn chỉ làm việc thay thế, sửa chữa này nếu chắc chắn rằng bạn hiểu về hệ thống lò hơi và tuân thủ theo đúng hướng dẫn an toàn.

6. Ống ngưng tụ bị đông lạnh

Những lò hơi ngưng tụ có một ống vận chuyển nước axit, có nguyên nhân bởi lượng ga dư thừa từ lò hơi. Cái này luôn luôn chạy thẳng ra ngoài cống thoát nước, cho nên phụ thuộc vào vị trí và thời tiết ở nơi lắp đặt ống thoát có thể đối mặt với nguy cơ bị đóng băng. Một ống ngưng tụ có thể được nhận dạng đơn giản bằng việc bạn theo dõi lò hơi của mình. Bên dưới lò hơi bạn sẽ nhìn thấy ống vào và ống ra, bạn có một ống nhựa (thường màu trắng và rộng gần 2cm) và phần còn lại là kim loại vậy nó chính là ống ngưng tụ. Ống ngưng tụ được thiết kế hướng ra đường ống cống. Lò hơi của bạn sẽ thường xuyên có lỗi hoặc báo hiệu cảnh báo nếu ống ngưng tụ của bạn đang dần bị đóng băng. Có hướng dẫn về việc làm tan băng trong ống ngưng tụ bằng cách đổ nước ấm vào nó, nếu bạn cảm thấy không đảm bảo hoặc không an toàn khi làm việc này thì hãy gọi điện ngay cho đội ngũ kỹ sư.

7. Vấn đề về bộ điều nhiệt

Nếu như bộ điều nhiệt đang mất dần độ chính xác hay bật hoặc tắt hơi nóng không phải lúc chúng ta mong muốn thì đã đến lúc để đầu tư một cái mới. Trước tiên, rất hữu ích khi chúng có có sự kiểm tra sơ qua, điều mà chúng ta dễ dàng bỏ qua. Kiểm tra bộ điều nhiệt của bạn để chắc chắn rằng nó ở đúng vị trí được cài đặt về thời gian và lịch trình làm việc một cách chính xác – Luôn có khả năng rằng nó có thể đã bị khóa. Một điều nữa nên cân nhắc đó là việc nhà của bạn có thể ấm hơn bạn nghĩ và một bộ điều nhiệt sẽ không đồng ý cho lò hơi làm nóng nhà bạn hơn nhiệt độ mà nó được thiết lập. Nếu trong trường hợp này thì hãy thử tăng nó lên cho đến khi bạn tìm được nhiệt độ phù hợp với mình. Nếu không một điều gì ở trên đáp ứng thì nó có thể là bộ điều nhiệt của bạn gặp sự cố hoặc mất đi độ chính xác – điều mà có thể khiến bạn nghĩ đến việc thay thế một cái mới.

8. Đóng cặn

Khi nghe thấy những âm thanh rung lên giống như thể một ấm nước đang sôi. Khi cặn đá vôi và bùn đóng một lớp vào bộ trao đổi nhiệt của lò hơi thì bạn có thể nghe được những âm thanh như vậy. Khi những lớp cáu cặn này bám vào lò hơi, chúng có thể hạn chế dòng chảy của nước bên trong bộ trao đổi nhiệt. Điều này có thể dẫn đến việc nước bị đun quá nóng và là nguyên nhân dẫn đến nước bốc hơi và sôi (nguyên nhân của âm thanh này). Âm thanh này thường phổ biến hơn với nước cứng, nhưng cũng có thể ảnh hưởng tới lò hơi mặc dù đó là hệ thống nước mềm. Điều này không chỉ làm cho lò hơi của bạn phải làm việc nhiều hơn mà còn tốn nhiên liệu hơn nữa để vận hành, nó cũng có thể làm ngắn tuổi thọ của hệ thống. Nếu lò hơi của bạn đang bị đóng cặn, lời khuyên hữu ích nhất cho bạn là hãy gọi cho các kỹ sư để họ khắc phục hệ thống của bạn nhằm loại bỏ lớp cáu cặn và đảm bảo rằng hệ thống hoạt động ổn định trở lại.

9. Bộ tản nhiệt không nóng

Bạn có thể nhận ra rằng không phải tất cả các bộ tản nhiệt của bạn đều đang nóng hay chỉ phần trên của nó nóng dần lên. Có nhiều lý do cho vấn đề này những có hai nguyên nhân phổ biến nhất là bùn và khí tích tụ trong hệ thống và không cân bằng với sự phân phối nhiệt. Nếu như chỉ có phần trên của bộ tản nhiệt nóng thì bạn có thể phải chích nó ra. Điều này khá là đơn giản và không cần đến các kỹ sư nếu bạn tin tưởng vào khả năng của mình. Quá trình này có liên quan đến việc điều chỉnh những van của tất cả các bộ tản nhiệt để đảm bảo rằng mỗi bộ đều đang có đủ nước nóng để hoạt động hiệu quả. Nếu điều trên không hiệu quả, bạn có thể đang gặp phải vấn đề về cặn bùn cái mà đang ngăn cản dòng chảy của nước nóng tới các bộ tản nhiệt. Vệ sinh hóa học hoặc phun xả hệ thống sẽ loại bỏ được lớp cặn này – Vấn đề này chúng tôi khuyên bạn hãy thuê những kỹ sư có chuyên môn và kinh nghiệm thực hiện giúp bạn.

10. Lò hơi tự tắt máy

Điều này có thể là do áp suất nước thấp, một vấn đề với bộ điều nhiệt hoặc thiếu nước tới van đóng, khí hoặc máy bơm không tuần hoàn nước trong hệ thống hợp lý. Điều này chúng tôi đã đề cập đến ở các phần trước.

Kết Luận : trong mỗi trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn hãy gọi cho kỹ sư người mà có thể chẩn đoán và sửa chữa những vấn đề này cho bạn (trường hợp xấu nhất bạn có thể phải thay thế lò hơi của mình). Công ty chúng tôi tự tin với 30 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành sản xuất, chế tạo, sửa chữa nồi hơi, lò hơi, bình áp lực, chúng tôi có thể đưa ra những giải pháp nhanh chóng và tiết kiệm nhất cho bạn.